
เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2569 วิทยาลัยเพื่อการค้นคว้าระดับรากฐาน (IF) ได้ร่วมประชุมหารือเชิงยุทธศาสตร์ร่วมกับผู้แทนจาก บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP เพื่อวางรากฐานความร่วมมือครั้งสำคัญในการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมหุ่นยนต์ให้กับเยาวชน
🤝 ความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เพื่อการศึกษา
ในการหารือครั้งนี้ ทั้งสองหน่วยงานได้ร่วมแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์เพื่อพัฒนาศักยภาพทางการศึกษาอย่างยั่งยืน โดยมีประเด็นสำคัญดังนี้:
- การถ่ายทอดองค์ความรู้: มุ่งเน้นการจัดกิจกรรมส่งเสริมทักษะทางวิทยาศาสตร์ที่เข้มข้นและจับต้องได้
- การขยายโอกาส: PTTEP เล็งเห็นความสำคัญของกิจกรรมที่ IF ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสอดรับกับเจตนารมณ์ของบริษัทในการยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนในพื้นที่รับผิดชอบ
- การสร้างนวัตกรตัวน้อย: ผลักดันให้เยาวชนในพื้นที่เครือข่ายเข้าถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่และกระบวนการคิดเชิงวิทยาศาสตร์
🤖 ก้าวสำคัญสู่การแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก (WRO 2026)
อีกหนึ่งวาระสำคัญคือการเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก World Robot Olympiad 2026 (WRO) รอบภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งในปีนี้มีความพิเศษอย่างยิ่ง:
รายละเอียดการจัดงาน:
- วันที่: 22 – 24 สิงหาคม 2569
- สถานที่: ศูนย์แสดงนิทรรศการและการจัดประชุมนานาชาติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (KNECC) มหาวิทยาลัยนเรศวร
- เจ้าภาพร่วม: วิทยาลัยเพื่อการค้นคว้าระดับรากฐาน (IF) มหาวิทยาลัยนเรศวร และ บริษัท Gammaco
การร่วมมือกับ PTTEP ในครั้งนี้จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ช่วยสนับสนุนให้เยาวชนไทยมีความพร้อมในการแข่งขันบนเวทีระดับสากล และสร้างแรงบันดาลใจในการก้าวสู่เส้นทางสายอาชีพด้านเทคโนโลยีในอนาคต