โครงการ 2022 NAS-IF Summer School for Young Physicists on Cosmology, Quantum Information, and Quantum Field Theory

หลักการและที่มา / Why?

วิทยาศาสตร์พื้นฐานโดยเฉพาะสาขาฟิสิกส์ทฤษฎีนั้นถือได้ว่าเป็นฟันเฟืองชิ้นสำคัญในการคิดและพัฒนาต่อยอดทางด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยีแบบต่างๆที่กำลังจะมาในอนาคตอันใกล้ สำหรับในประเทศไทยนั้นจำนวนนักฟิสิกส์ทฤษฎีนั้นยังถือได้ว่ายังมีจำนวนต่ำกว่าที่ควรจะเป็นสำหรับในการผลักดันงานทางด้านการวิจัยและการเรียนการสอน ดังนั้นวิทยาลัยเพื่อการค้นคว้าระดับรากฐาน มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งถูกก่อตั้งมาเพื่อพันธกิจในการเรียนการสอนและทำวิจัยทางด้านฟิสิกส์ทฤษฎีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย และศูนย์ฟิสิกส์ทฤษฎีและปรัชญาธรรมชาตินครสวรรค์ (NAS) มหาวิทยาลัยมหิดล สถาบันที่เน้นศึกษาและเชี่ยวชาญการวิจัยโดยเฉพาะฟิสิกส์ทฤษฎี ได้เห็นถึงความจำเป็นในการสร้างบุคลากรทางด้านฟิสิกส์ทฤษฎีป้อนเข้าสู่สังคมในระดับประเทศเพื่อเป็นการยกระดับความรู้ความเข้าใจทางด้านวิทยาศาสตร์ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มโอกาสการแข็งขันของประเทศไทยในระดับนานาชาติทางด้านเศษฐกิจผ่านงานวิจัยฟิสิกส์พื้นฐานในสาขาที่กำลังได้รับความสนใจจากนักฟิสิกส์ทั่วโลก เช่น ทางด้านจักรวาลวิทยา ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปและหลุมดำ ฟิสิกส์พลังงานสูง และ ควอนตัมเทคโนโลยี

วัตถุประสงค์ / Goal

• เพื่อเพิ่มความรู้ความเข้าใจพื้นฐานทางด้านฟิสิกส์ทฤษฎีสำหรับนักศึกษาที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีเพื่อเตรียมเรียนต่อในระดับปริญญาโท
  • เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางในการรับนักศึกษาเพื่อที่จะทำการศึกษาต่อที่วิทยาลัยเพื่อการค้นคว้าระดับรากฐาน
  • เพื่อเป็นการส่งเสริมความรู้ให้กับนิสิต และนักศึกษาทั่วประเทศ