Professorial inaugural lecture on “cosmic dark energy and physics of economy”

“ศาสตราจารย์ ดร.บุรินทร์ กำจัดภัย” ให้ปาฐกถาสถาปนาศาสตราจารย์ (Professorial Inaugural Lecture) ในหัวข้อ “พลังงานมืดในจักรวาล และฟิสิกส์ของระบบเศรษฐกิจ” (Cosmic Dark Energy and Physics of Economy)” ซึ่งจัดขึ้นเนื่องในโอกาสการมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งศาสตราจารย์ในสาขาวิชาฟิสิกส์เชิงทฤษฎี โดยการปาฐกถาจัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2564 ณ ห้องสัมมนาเอกาทศรถ 210 อาคารเอกาทศรถ มหาวิทยาลัยนเรศวร และ ถ่ายทอดสดผ่านทาง IF Channel บน YouTube “สิ่งต่าง ๆ ในเอกภพทำงานได้โดยสิ่งที่เราเรียกว่า “พลังงาน” ในขณะที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจดำเนินไปด้วยการขับเคลื่อนของสิ่งที่เรียกว่า “คุณค่า” ทรรศนะของเราในเรื่องเหล่านี้สั่งสมมาหลายศตวรรษ ในรูปแบบความเชื่อทางศาสนา การปฏิวัติฟิสิกส์ จนมาถึงทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ร่วมสมัย และยุคดิจิทัล…” ศ.บุรินทร์ กล่าว

Professor Burin Gumjudpai delivered his professorial inaugural lecture on “cosmic dark energy and physics of economy”, which was held on December 24th, 2021 at Ekatodsarot Seminar Room 210, Ekatodsarot Building, Naresuan University. The event was live broadcasted on IF Channel on YouTube.