50 ปีที่ผ่านมานี้คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Prof. Stephen Hawking คือ นักวิทยาศาสตร์คนสำคัญที่มีบทบาทต่อวงการฟิสิกส์ทฤษฎี โดยมีส่วนสำคัญในการพัฒนาทฤษฎีของหลุมดำและฟิสิกส์ของความโน้มถ่วงระดับควอนตัม ซึ่งหนึ่งในผลงานที่สำคัญคือการคาดการณ์ว่าหลุมดำควรปล่อยรังสีบางชนิดออกมา ซึ่งเรียกในชื่อว่า รังสีฮอว์กิง

โดยภายในงานเสวนาครั้งนี้มี ผศ. พิทยุทธ วงศ์จันทร์, รศ. คัมภีร์ ค้าแหวน และ ผศ. พิเชฐ วณิชชาพงศ์เจริญ ร่วมเสวนาในหัวข้อด้านผลงานของ Prof. Stephen Hawking

นอกจากการเป็นนักฟิสิกส์ที่มีสมองระดับอัจฉริยะและมีผลงานที่สำคัญต่อวงการวิทยาศาสตร์แล้ว Prof. Stephen Hawking ยังมีประวัติส่วนตัวที่น่าสนใจ ซึ่งสามารถเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วไป จนได้รับการกล่าวถึงและยกย่องในวงกว้าง

การเสวนาในครั้งนี้ ยังได้รับเกียรติจาก ผศ. ชาญกิจ คันฉ่อง มาเล่าประวัติของ Prof. Stephen Hawking ที่เล่าถึงชีวิตความเป็นอยู่ และการต่อสู้กับโรค ALS และบทบาทของภรรยาของ Prof. Hawking ที่ศึกษาเรียนรู้วิธีที่จะอยู่ร่วมและดูแลผู้ป่วยโรค ALS

ซึ่งงานเสวนาดังกล่าว จัดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2561 ณ วิทยาลัยเพื่อการค้นคว้าระดับรากฐาน มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยมีผู้อำนวยการวิทยาลัยเพื่อการค้นคว้าระดับรากฐาน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เสกสรร สุขะเสนา ให้เกียรติเป็นประธานในการเปิดการเสวนา