Congregation

เป้าหมาย

เป็นสถาบันชั้นนำทางการวิจัยทางฟิสิกส์ทฤษฎี และศาสตร์ที่ใช้กระบวนวิธีทางฟิสิกส์ทฤษฎีในระดับนานาชาติ

วัตถุประสงค์

• เป็นสถาบันแห่งการเรียนรู้ที่ใช้การวิจัยเป็นฐานในการพัฒนาการเรียนการสอน และสร้างองค์ความรู้ขั้นสูง และสร้างผลงานวิจัย คุณภาพสูงระดับนานาชาติ
  • เป็นสถาบันที่ผลิตบัณฑิต ระดับบัณฑิตศึกษาในสาขาวิชาฟิสิกส์ทฤษฎี หรือสาขาวิชาที่ใช้กระบวนวิธีทางฟิสิกส์ทฤษฎี
  • เป็นสถาบันฝึกอบรมนักวิจัยระดับหลังปริญญาเอก (Postdoctoral Training School) ในสาขาวิชาฟิสิกส์ทฤษฎี หรือสาขาวิชาที่ใช้กระบวนวิธีทางฟิสิกส์ทฤษฎี
  • เป็นสถาบันที่เปิดหลักสูตรเสริมแก่นิสิต นักศึกษาระดับปริญญาตรี และปริญญาโทของมหาวิทยาลัยนเรศวรและจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในสาขาวิชาฟิสิกส์ทฤษฎี
  • ดูแล และธำรงการศึกษาฟิสิกส์ที่แท้จริงโดยเผยแพร่องค์ความรู้ทางกระบวนทัศน์แบบ “โครงสร้างเชิงทฤษฎี” แก่ผู้เรียน และบุคลากรทางการศึกษาฟิสิกส์ในทุกระดับ
  • สร้างเครือข่ายกับสถาบันทางด้านฟิสิกส์ และฟิสิกส์ทฤษฎีทั้งภายใน และภายนอกประเทศ
  • เผยแพร่ความรู้ และกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงวัฒนธรรมวิทยาศาสตร์ และตระหนักถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์ที่มีผลกระทบต่อความเป็นอยู่ และโลกทัศน์ของประชาชน

รูปภาพกิจกรรม

“เราจะสร้างโรงเรียนฟิสิกส์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศขึ้นที่นี้”

คำประกาศเจตนารมณ์ท่าโพธิ์ในวันประกาศตั้งกลุ่มฟิสิกส์ทฤษฎีท่าโพธิ์ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2539

“ก้าวย่างของเด็กน้อยบนหนทางอันยาวไกลเส้นนี้”

ปรากฏบนเว็บไซท์กลุ่มฟิสิกส์ทฤษฎีท่าโพธิ์ พ.ศ. 2541

“Day Dream of the Youngsters”

ปรากฏบนเว็บไซท์กลุ่มฟิสิกส์ทฤษฎีท่าโพธิ์ พ.ศ. 2542

“Science is for collaboration not for competition.”

ปรากฏบนเว็บไซท์กลุ่มฟิสิกส์ทฤษฎีท่าโพธิ์ พ.ศ. 2548

“ความรัก แรงบันดาลใจ และศรัทธาในอุดมการณ์ สำคัญยิ่งกว่า อัจฉริยภาพ”

คำประกาศสถาบันสำนักเรียนท่าโพธิ์ฯ ในการประชุมสถาบันฯ 20 เมษายน พ.ศ. 2549

“PHYSICIS CONFIDIMUS”

ปรากฏบนเว็บไซท์ TPTP พ.ศ. 2552 โดย เกียรติศักดิ์ เทพสุริยะ

“Beauty and Order”

คำคู่บนตราเครื่องหมาย IF พ.ศ. 2554

“Home of Theoretical Physics”

ปรากฏอยู่หลังรายงานประจำปีของวิทยาลัยฯ

“Initiative & Futuristic”

ปรากฏบนเสื้อฉลองครบรอบ 10 ปี วิทยาลัยฯ 14 มีนาคม 2564